Đài kỷ niệm Dalhousie Obelisk nằm ở Khu Civic District, được xây
dựng để kỷ niệm chuyến viếng thăm thứ hai của ngài Hầu tước Dalhousie
vào tháng 2 năm 1850. Với vai trò là Toàn Quyền Ấn Độ từ năm 1848 đến
1856, Hầu tước Dalhousie đã cùng phu nhân đến thăm Singapore nhằm mục
đích xem xét các phương pháp cắt giảm chi phí hành chính. Đài kỷ niệm
được xây dựng để nhắc nhở tất cả các thương gia về lợi ích của thương
mại tự do.
Đây
là một tác phẩm kiến trúc quan trọng do ngài John Turnbull Thomson
thiết kế khi ông còn là Thanh tra Chính phủ. Người ta cho rằng Đài kỷ
niệm được thiết kế theo mô hình của tượng đài “Cleopatra’s Needle”
(kim của Cleopatra) bên bờ sông Thames ở London. Điều này có thể lý
giải tại sao kết cấu cao tựa cây kim của đài kỷ niệm lại mang ảnh
hưởng của lối kiến trúc Anh Quốc. Với bốn chiếc đèn trang trí vòng
quanh tất cả các góc, đây là một địa điểm lý tưởng để chụp ảnh lưu
niệm.
Ban đầu, Đài kỷ niệm tọa lạc trên bến Dalhouse Pier ngay
cửa sông Singapore, nơi trước đây từng là công viên Sư Tử (Merlion
Park). Sau đó, nó được dời đến tòa nhà Empress Place gần Bảo tàng Các
nền Văn minh Châu Á để tiến hành xây dựng đường Connaught Drive vào năm
1890.
Thông tin cần thiết
GIỜ MỞ CỬA
24 giờ mỗi ngày
PHÍ VÀO CỬA
Vào cửa tự do
ĐẶC ĐIỂM
Vào cửa tự do, Phù hợp với gia đình, Lối đi cho người khuyết tật, 24 giờ
TỐT CHO
Văn hóa, Lịch sử
NÊN DÀNH CHO
Địa điểm chụp ảnh lưu niệm, Cầu Cavenagh Bridge
ĐỊA CHỈ
Số 1 Empress Place Singapore 179555
Thứ Hai, 23 tháng 12, 2013
Chủ Nhật, 22 tháng 12, 2013
Âm nhạc Mã Lai
Âm nhạc truyền thống Mã Lai bao gồm năm thể loại chính - ronggeng,
asli, masri, joget và zapin. Nhịp điệu nhạc chậm nhất là masri và aslic,
miêu tả sinh động cuộc sống của dân làng trước đây cùng với các hoạt
động hằng ngày như thu hoạch và xây dựng cộng đồng.
Thể loại nhạc ronggeng bắt nguồn từ Java, Indonesia và tương tự như điệu nhạc ramwong của Thái Lan, thể loại nhạc này nói về tình yêu nam nữ bằng cách sử dụng các bài thơ trữ tình. Zapin thường được dùng trong một số chương trình tạp kỹ trên truyền hình Mã Lai ngày nay, vì đây là thể loại nhạc vui nhộn, trong khi đó nhạc joget lại chịu ảnh hưởng mạnh mẽ từ Bồ Đào Nha.
Các vũ công truyền thống Mã Lai thường sử dụng các đạo cụ như đĩa nến, sàng gạo, ô giấy để múa minh họa những phong tục gắn liền với điệu nhạc.
Thể loại nhạc ronggeng bắt nguồn từ Java, Indonesia và tương tự như điệu nhạc ramwong của Thái Lan, thể loại nhạc này nói về tình yêu nam nữ bằng cách sử dụng các bài thơ trữ tình. Zapin thường được dùng trong một số chương trình tạp kỹ trên truyền hình Mã Lai ngày nay, vì đây là thể loại nhạc vui nhộn, trong khi đó nhạc joget lại chịu ảnh hưởng mạnh mẽ từ Bồ Đào Nha.
Các vũ công truyền thống Mã Lai thường sử dụng các đạo cụ như đĩa nến, sàng gạo, ô giấy để múa minh họa những phong tục gắn liền với điệu nhạc.
Thứ Sáu, 20 tháng 12, 2013
Chợ Mới Geylang Serai
Chợ Geylang Serai nằm tại trung tâm cộng đồng Malay Singapore và vừa
được trùng tu gần đây để nâng cao chất lượng của những ngôi nhà kampong
kiểu Malay cũ. Khu chợ nổi tiếng này có hai tầng, với một chợ cá bán tất
cả mọi sản phẩm tươi sống ở tầng trệt, từ cá sống đến gia vị và một
trung tâm ẩm thực tại lầu 2.
Những món ăn tuyệt vời chờ đợi bạn tại những gian hàng ăn uống thể hiện ẩm thực vượt trội của Malay và Ấn Độ. Hajjah Mona Nasi Padang và Geylang Briyani Hall là hai trong số những gian hàng nổi tiếng bạn cần ghé thăm, với những món ăn hấp dẫn như cá đuối Asam Pedas (cá đuối cay) và gà Briyani (cơm gà kiểu Ấn). Nếu bạn đến đây vào giờ ăn sáng, GS Oli Thosei & Food Stall là một nơi tuyện vời để thưởng thức Appom (cơm đĩa Ấn Độ), Thosai (bánh kếp Ấn Độ) và gà Masala (gà cay). Bạn đừng quên đến sớm vì những món ăn này thường được bán hết sau giờ trưa.
Mảnh đất mang tính biểu tượng này pha trộn một cách tinh tế sự quyến rũ mộc mạc của Malay với những bữa ăn làm hài lòng thực khách, và đây là nơi không thể bỏ qua đối với những người yêu thích văn hóa và sành ăn.
Thông tin cần thiết
GIỜ MỞ CỬA
Hàng ngày 8h sáng – 10h tối
PHỤC VỤ MÓN
Malay, Ấn Độ
GIÁ
$3 – $10
PHONG CÁCH
Người bán hàng rong
KHÔNG GIAN
Ngoài Trời, Gia Đình, Nhóm Lớn
ĐẶC ĐIỂM
Bữa Sáng, Bữa Trưa, Bữa Tối, Mang Về
ĐỊA CHỈ
1 Geylang Serai
Geylang Serai Market and Food Centre Singapore 402001
Những món ăn tuyệt vời chờ đợi bạn tại những gian hàng ăn uống thể hiện ẩm thực vượt trội của Malay và Ấn Độ. Hajjah Mona Nasi Padang và Geylang Briyani Hall là hai trong số những gian hàng nổi tiếng bạn cần ghé thăm, với những món ăn hấp dẫn như cá đuối Asam Pedas (cá đuối cay) và gà Briyani (cơm gà kiểu Ấn). Nếu bạn đến đây vào giờ ăn sáng, GS Oli Thosei & Food Stall là một nơi tuyện vời để thưởng thức Appom (cơm đĩa Ấn Độ), Thosai (bánh kếp Ấn Độ) và gà Masala (gà cay). Bạn đừng quên đến sớm vì những món ăn này thường được bán hết sau giờ trưa.
Mảnh đất mang tính biểu tượng này pha trộn một cách tinh tế sự quyến rũ mộc mạc của Malay với những bữa ăn làm hài lòng thực khách, và đây là nơi không thể bỏ qua đối với những người yêu thích văn hóa và sành ăn.
Thông tin cần thiết
GIỜ MỞ CỬA
Hàng ngày 8h sáng – 10h tối
PHỤC VỤ MÓN
Malay, Ấn Độ
GIÁ
$3 – $10
PHONG CÁCH
Người bán hàng rong
KHÔNG GIAN
Ngoài Trời, Gia Đình, Nhóm Lớn
ĐẶC ĐIỂM
Bữa Sáng, Bữa Trưa, Bữa Tối, Mang Về
ĐỊA CHỈ
1 Geylang Serai
Geylang Serai Market and Food Centre Singapore 402001
Thứ Năm, 19 tháng 12, 2013
Đền thờ Thian Hock Keng
Ở một đất nước như Singapore, nơi những người Hoa di cư đầu tiên đặt
chân đến trên những con thuyền thì chắc chắn phải có một ngôi đền thờ
thần Mazu, nữ thần của biển cả. Đền thờ Thian Hock Keng được những ngư
dân xây dựng vào năm 1821 để tạ ơn cho những chuyến đi biển an toàn.
Ngôi đền tọa lạc ở nơi trước đây là cảng biển của Singapore, trước khi
mảnh đất này được cải tạo.
Hãy ngắm nhìn kiến trúc nổi bật của ngôi đền được xây dựng theo phong cách kiến trúc truyền thống miền Nam Trung Quốc làm bằng chất liệu đá, ngói và gỗ, với những họa tiết hình rồng, phượng, chạm trổ chi tiết, tượng điêu khắc tinh xảo và những cột trụ oai nghiêm đường bệ – tất cả được lắp ghép hoàn hảo đến kinh ngạc mà không cần dùng bất kỳ chiếc đinh nào.
Bạn có thể xem tấm thẻ bài của Hoàng Đế Mãn Thanh Quang Tự ban cho đền vào năm 1907, minh chứng cho tầm quan trọng của ngôi đền trong cả lịch sử và dòng dõi Singapore và Trung Quốc.
Thông tin cần thiết
GIỜ MỞ CỬA
Hàng ngày
WEBSITE
http://www.thianhockkeng.com.sg/home.html
PHÍ VÀO CỬA
Vào cửa tự do
ĐẶC ĐIỂM
Vào cửa tự do, Phù hợp với gia đình
TỐT CHO
Văn hóa, Lịch sử, Bản sắc địa phương
DÀNH CHO
Những chạm trổ trang trí công phu
Địa chỉ
158 Phố Telok Ayer Singapore 068613
Phone(65) 6423 4616
Hãy ngắm nhìn kiến trúc nổi bật của ngôi đền được xây dựng theo phong cách kiến trúc truyền thống miền Nam Trung Quốc làm bằng chất liệu đá, ngói và gỗ, với những họa tiết hình rồng, phượng, chạm trổ chi tiết, tượng điêu khắc tinh xảo và những cột trụ oai nghiêm đường bệ – tất cả được lắp ghép hoàn hảo đến kinh ngạc mà không cần dùng bất kỳ chiếc đinh nào.
Bạn có thể xem tấm thẻ bài của Hoàng Đế Mãn Thanh Quang Tự ban cho đền vào năm 1907, minh chứng cho tầm quan trọng của ngôi đền trong cả lịch sử và dòng dõi Singapore và Trung Quốc.
Thông tin cần thiết
GIỜ MỞ CỬA
Hàng ngày
WEBSITE
http://www.thianhockkeng.com.sg/home.html
PHÍ VÀO CỬA
Vào cửa tự do
ĐẶC ĐIỂM
Vào cửa tự do, Phù hợp với gia đình
TỐT CHO
Văn hóa, Lịch sử, Bản sắc địa phương
DÀNH CHO
Những chạm trổ trang trí công phu
Địa chỉ
158 Phố Telok Ayer Singapore 068613
Phone(65) 6423 4616
Thứ Tư, 18 tháng 12, 2013
Thưởng thức món Ayam Buah Keluak
Đây là món ăn chính rất được ưa chuộng của người Peranakan (người Hoa
định cư dọc eo biển Malacca) và có hương vị thơm ngon khó quên. Những
nét truyền thống lâu đời nằm trong công thức gia truyền quý báu đã làm
nên một món ăn thực sự đậm chất Peranakan.
Được làm từ những miếng thịt gà (cũng có khi là thịt lợn) kết hợp với hạt “keluak” (loại hạt đặc trưng với vỏ cứng nhưng bên trong tiết ra nước hơi cay cay), món ăn này có hương vị độc đáo và quyến rũ đến mức phải thử nếm mới có thể tin được.
Món ăn được chế biến không đơn giản chút nào; chỉ riêng rempah (bột gia vị) cũng đã được làm từ bảy loại nguyên liệu và mất nửa ngày để sao khô.
Tiếp theo, bạn phải kì cọ từng hạt keluak, ngâm trong nước hai ngày, bỏ một đầu hạt và lấy phần thịt màu đen bên trong ra. Sau đó bạn phải giã nhỏ hoặc trộn với một số loại gia vị khác. Bạn phải giữ khe hở trên hạt thật khéo léo bằng một con dao sao cho có thể đưa được phần thịt màu đen của hạt vào trở lại sau khi trộn xong gia vị (quả là một công việc vất vả).
Cuối cùng, bạn đặt các hạt đã nhồi phần cùi, thịt gà và bột rempah vào nồi hầm trong khoảng nửa ngày nữa cho nước xốt đặc lại. Một món ăn thật kỳ công. Bởi vậy, hãy thưởng cho sự kỳ công ấy bằng cách tới một trong những trung tâm ăn uống của người Peranakan để thưởng thức món ăn.
Những nhà hàng như The Blue Ginger, Spice Peranakan (nếu bạn có thời gian xuống tận vùng ngoại ô Buona Vista) và Baba Inn & Lounge là một số nhà hàng Peranakan nổi tiếng nhất có phục vụ món ăn này ở Singapore, một món ăn không thể tìm thấy tại các quán ăn thông thường.
Món này ăn ngon nhất khi dùng với một tô cơm, trứng chinacalok (món trứng tráng tôm hấp dẫn) và sambal kangkong (rau muống) - một sự kết hợp thực sự cầu kì chưa từng có.
Được làm từ những miếng thịt gà (cũng có khi là thịt lợn) kết hợp với hạt “keluak” (loại hạt đặc trưng với vỏ cứng nhưng bên trong tiết ra nước hơi cay cay), món ăn này có hương vị độc đáo và quyến rũ đến mức phải thử nếm mới có thể tin được.
Món ăn được chế biến không đơn giản chút nào; chỉ riêng rempah (bột gia vị) cũng đã được làm từ bảy loại nguyên liệu và mất nửa ngày để sao khô.
Tiếp theo, bạn phải kì cọ từng hạt keluak, ngâm trong nước hai ngày, bỏ một đầu hạt và lấy phần thịt màu đen bên trong ra. Sau đó bạn phải giã nhỏ hoặc trộn với một số loại gia vị khác. Bạn phải giữ khe hở trên hạt thật khéo léo bằng một con dao sao cho có thể đưa được phần thịt màu đen của hạt vào trở lại sau khi trộn xong gia vị (quả là một công việc vất vả).
Cuối cùng, bạn đặt các hạt đã nhồi phần cùi, thịt gà và bột rempah vào nồi hầm trong khoảng nửa ngày nữa cho nước xốt đặc lại. Một món ăn thật kỳ công. Bởi vậy, hãy thưởng cho sự kỳ công ấy bằng cách tới một trong những trung tâm ăn uống của người Peranakan để thưởng thức món ăn.
Những nhà hàng như The Blue Ginger, Spice Peranakan (nếu bạn có thời gian xuống tận vùng ngoại ô Buona Vista) và Baba Inn & Lounge là một số nhà hàng Peranakan nổi tiếng nhất có phục vụ món ăn này ở Singapore, một món ăn không thể tìm thấy tại các quán ăn thông thường.
Món này ăn ngon nhất khi dùng với một tô cơm, trứng chinacalok (món trứng tráng tôm hấp dẫn) và sambal kangkong (rau muống) - một sự kết hợp thực sự cầu kì chưa từng có.
Thứ Ba, 17 tháng 12, 2013
Visa du học Singapore
Các thủ tục nhập cảnh vào Singapore đơn giản và nhanh gọn.
Học sinh với mong muốn du học Singapore cần có sức khỏe, nhân cách tốt, có đủ khả năng tài chính cho việc học tập cũng như có ý định nghiên cứu và học tập một cách nghiêm túc. Du học Singapore hiện tại không cần chứng minh tài chính, không cần phỏng vấn xin visa, cũng không cần phải có chứng chỉ tiếng Anh quốc tế như IELTS hay TOEFL trước khi sang học.
Các giấy tờ cần để xin visa
Học sinh với mong muốn du học Singapore cần có sức khỏe, nhân cách tốt, có đủ khả năng tài chính cho việc học tập cũng như có ý định nghiên cứu và học tập một cách nghiêm túc. Du học Singapore hiện tại không cần chứng minh tài chính, không cần phỏng vấn xin visa, cũng không cần phải có chứng chỉ tiếng Anh quốc tế như IELTS hay TOEFL trước khi sang học.
Các giấy tờ cần để xin visa
- Giấy khai sinh
- Bằng cấp cao nhất đã đạt được
- Học bạ hoặc bảng điểm chương trình đang học nếu đang là học sinh, sinh viên
- Hộ chiếu
- 10 ảnh 4×6
- Thư mời học
- Thư bảo trợ học sinh quốc tế
- Mẫu đơn xin visa
- Phí xét visa.
- Gửi đơn xin học cùng các giấy tờ liên quan tới trung tâm giáo dục nơi được Bộ Nội Vụ chấp thuận thực hiện việc tuyển sinh sinh viên quốc tế;
- Hồ sơ xin visa được gửi đến Bộ Xuất Nhập Cảnh Malaysia để xin visa;
- Khi đã được chấp thuận, thư đồng ý cấp visa cho sinh viên sẽ được Bộ Xuất Nhập cảnh cấp cho trung tâm giáo dục để họ gửi đến cho nhà trường và sinh viên;
- Sinh viên nhập học tại trường;
- Trong vòng 2 tuần kể từ khi sinh viên tới trường, trường và sinh viên hoàn thiện các thủ tục cần thiết để xin visa du học, bao gồm cả việc khám sức khỏe của học sinh./.
Thứ Hai, 16 tháng 12, 2013
Múa lân chào đón may mắn
Múa lân là một loại hình biểu diễn quyền thuật ra đời từ cách đây
hơn 1.500 năm. Loại hình múa này được biểu diễn chủ yếu trong các sự
kiện như khai trương tòa nhà, văn phòng, cửa hàng ở Singapore, và đặc
biệt là trong các dịp lễ tết như Tết Nguyên đán.
Người Hoa ở Singapore tin rằng sư tử luôn mang lại sự may mắn. Truyền thuyết kể rằng có một loài vật khổng lồ, có tên gọi là Nien, chuyên phá phách ruộng đồng, mùa màng và vật nuôi của người nông dân mỗi năm vào đêm giao thừa. Để ngăn chặn sự tàn phá của con vật này, dân làng đã cùng nhau sử dụng tre và giấy để tạo ra những bù nhìn trông giống một loài vật đáng sợ và điều khiển chúng cử động giữa những tiếng trống lớn được đánh liên hồi với mục đích dọa con vật khổng lồ Nien.
Kế hoạch mưu trí đó đã thành công và từ đấy trở về sau, múa lân diễn ra hàng năm để đánh dấu sự kiện này. Thời gian và địa điểm tốt nhất để xem múa lân là vào đêm giao thừa ở khu Chinatown. Tại đây bạn cũng có thể chiêm ngưỡng Lễ hội thắp đèn hoa đăng Chinese Street Light Up vào cùng thời gian đó.
Người Hoa ở Singapore tin rằng sư tử luôn mang lại sự may mắn. Truyền thuyết kể rằng có một loài vật khổng lồ, có tên gọi là Nien, chuyên phá phách ruộng đồng, mùa màng và vật nuôi của người nông dân mỗi năm vào đêm giao thừa. Để ngăn chặn sự tàn phá của con vật này, dân làng đã cùng nhau sử dụng tre và giấy để tạo ra những bù nhìn trông giống một loài vật đáng sợ và điều khiển chúng cử động giữa những tiếng trống lớn được đánh liên hồi với mục đích dọa con vật khổng lồ Nien.
Kế hoạch mưu trí đó đã thành công và từ đấy trở về sau, múa lân diễn ra hàng năm để đánh dấu sự kiện này. Thời gian và địa điểm tốt nhất để xem múa lân là vào đêm giao thừa ở khu Chinatown. Tại đây bạn cũng có thể chiêm ngưỡng Lễ hội thắp đèn hoa đăng Chinese Street Light Up vào cùng thời gian đó.
Đăng ký:
Bài đăng (Atom)